Thông tin về Dự án Mỏ khai thác cát sỏi tại xã Nga My và xã Hà Châu (huyện Phú Bình)

2024-03-25 14:39:00.0

Trung tâm thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 31/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về xây dựng, phát triển huyện Phú Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, đưa Phú Bình cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030, huyện đang đồng loạt triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm, có quy mô lớn. Hiện trên địa bàn huyện đang triển khai giải phóng mặt bằng 8 cụm công nghiệp, trên 10 dự án khu dân cư, khu đô thị, 3 tuyến đường mang tính liên kết, kết nối vùng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Về cơ bản, các dự án đều nhận được sự đồng thuận của người dân, chính vì vậy đã đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng triển khai các công trình.

Đối với Dự án Mỏ khai thác cát sỏi tại xã Nga My và xã Hà Châu, là một trong những dự án nằm trong Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngày 03/7/2017, Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty cổ phần Đầu tư công nghiệp xây dựng Hà Nội được khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên với tổng diện tích 29,3 ha, trữ lượng khai thác 699.193 m3, công suất 36.000 m3/năm, thời gian khai thác 10 năm kể từ ngày cấp giấy phép khai thác. Công ty đã hoàn thành đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho ngân sách nhà nước đối với Dự án; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thỏa thuận giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án. Về cơ bản, người dân tại địa phương đã đồng thuận trả đất trong vùng Dự án cho Nhà nước thu hồi để giao cho Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác cát sỏi. Tuy nhiên, còn có một số hộ dân cố tình cản trở việc triển khai Dự án. Huyện Phú Bình đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại để người dân hiểu và chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật, nhưng vẫn có một số hộ dân cố tình không chấp hành.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Phú Bình cho biết: Với quan điểm thượng tôn pháp luật, huyện sẽ tăng cường quản lý nhà nước đối với việc triển khai các dự án trên địa bàn, đảm bảo việc triển khai dự án đúng quy định, trình tự pháp luật, không để ảnh hưởng tới môi trường, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân đồng thuận thực hiện các dự án. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi và cương quyết xử lý nghiêm các đối tượng xúi giục, cố tình chống đối cản trở các hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp theo quy định.