Thái Nguyên: Tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

2024-03-27 22:41:00.0

Chương trình bồi dưỡng, tập huấn kiến thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin năm 2023 do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo và phụ trách công tác bảo đảm an toàn thông tin trong hoạt động của cơ quan, địa phương mình, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật nếu không tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ hoặc để xảy ra mất an toàn thông tin, lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân, bí mật Nhà nước.

Dựa trên tình hình thực tế, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường triển khai các hình thức tuyên truyền phù hợp để phổ biến, quán triệt các đơn vị thuộc phạm vi quản lý; tuyên truyền, hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình hiểu và nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Thông qua các giải pháp cụ thể như: Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, trong đó tập trung rà soát, cập nhật danh mục hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, hoàn thành việc phân loại, xác định và phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin đối với 100% hệ thống thông tin đang vận hành trước ngày 30/9/2024.

Triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ đã được phê duyệt cho 100% hệ thống thông tin đang vận hành trước ngày 31/12/2024 và đảm bảo 100% hệ thống thông tin đang trong quá trình thiết kế, xây dựng, nâng cấp, mở rộng trước khi đưa vào vận hành, khai thác phải được phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt.

Các thành viên của Đội ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin ninh mạng tỉnh Thái Nguyên tham gia diễn tập

Ngoài ra, các đơn vị địa phương cần tổ chức thực thi hiệu quả, thực chất, thường xuyên, liên tục công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp, đặc biệt là nâng cao năng lực của lớp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp và duy trì liên tục, ổn định kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn thông tin (SOC) tỉnh Thái Nguyên; các lực lượng tại chỗ, thực hiện kiện toàn lực lượng tại chỗ để thực hiện giám sát, bảo vệ hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời, tăng cường triển khai các phương án, giải pháp, đảm bảo duy trì kết nối ổn định, chia sẻ đầy đủ dữ liệu giám sát theo thời gian thực về Trung tâm SOC tỉnh Thái Nguyên để kết nối, chia sẻ với Hệ thống giám sát quốc gia để được hỗ trợ giám sát, phân tích, cảnh báo sớm các nguy cơ về an toàn thông tin mạng và tấn công mạng.

Trần Huyền