2024-03-21 17:16:00.0

Đoàn viên thanh niên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát tờ rơi tuyên truyền về công tác ATVSLĐ

Với chủ đề "Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng", Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động sẽ diễn ra từ ngày 1/5 đến ngày 31/5/2024 với đa dạng các hoạt động như: Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024; duy trì các hoạt động về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật; tiếp tục tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động theo nội dung chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 để tạo ý thức, nền nếp, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho người lao động; tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; Hội đồng ATVSLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với người sử dụng lao động và người lao động về các chính sách pháp luật về ATVSLĐ.

UBND tỉnh yêu cầu sở Lao động - Thương binh và Xã hội (cơ quan Thường trực Hội đồng AATVSLĐ tỉnh) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch; hướng dẫn các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác ATVSLĐ và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động; Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn trong tỉnh vận động đoàn viên công đoàn thực hiện tốt các hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024.

UBND các huyện, thành phố rà soát, đánh giá công tác ATVSLĐ, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của địa phương trong năm 2023; xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 của địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATVSLĐ (phát thanh, panô, áp phích, xe cổ động…) phù hợp với chủ đề phát động của Tháng hành động và điều kiện của địa phương, ưu tiên các đối tượng là người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong lĩnh vực ATVSLĐ.

Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn hội nghị, hội thảo về an toàn vệ sinh lao động. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện 14 cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Lao động, ATVSLĐ và bảo hiểm xã hội tại 14 doanh nghiệp, trong đó đã đưa ra 60 kiến nghị và xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 đơn vị với tổng số tiền 48 triệu đồng….

Từ những kết quả trên có thể thấy người sử dụng lao động, người lao động đã từng bước chuyển biến tích cực, có ý thức hơn trong việc thực thi có hiệu quả Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó đã và đang góp phần đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, sự cố đặc biệt nghiêm trọng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trần Huyền