Nêu cao tinh thần trách nhiệm để Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2024 diễn ra trang trọng, ý nghĩa

2024-04-12 16:49:00.0

Toàn cảnh cuộc họp

Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2024 sẽ được tổ chức ở cấp huyện và cấp tỉnh. Đại hội cấp huyện được tổ chức tại các huyện (Định Hóa, Võ Nhai, Đồng Hỷ, Đại Từ, Phú Lương, Phú Bình) và TP. Thái Nguyên, TP. Phổ Yên. Riêng TP. Sông Công không tổ chức đại hội do không có đủ 5.000 người DTTS sinh sống trên địa bàn. Đại hội cấp tỉnh được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Đối với đại hội cấp huyện, thành phần, số lượng đại biểu dự không quá 200 người, trong đó đại biểu chính thức không quá 150 người. Đối với đại hội cấp tỉnh, thành phần, số lượng đại biểu dự không quá 325 người, trong đó đại biểu chính thức không quá 250 người, còn lại là khách mời. Theo Kế hoạch, đại hội cấp huyện tổ chức không quá 1,5 ngày, hoàn thành trước ngày 30/6/2024; đại hội cấp tỉnh tổ chức từ 1,5 - 2 ngày, hoàn thành trước ngày 30/11/2024.

Ban Dân tộc tỉnh báo cáo về Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV, năm 2024

Cuộc họp đã tập trung bàn thảo và cho ý kiến về các vấn đề cụ thể: Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV, năm 2024; dự thảo Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ IV, năm 2024; dự thảo Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ IV, năm 2024; dự thảo Quyết định thành lập Ban Tổ chức, các tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2024; dự thảo Hướng dẫn công tác khen thưởng tại Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ IV, năm 2024. Đồng thời, lắng nghe UBND các huyện báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội cấp huyện; UBND huyện Đồng Hỷ báo cáo công tác chuẩn bị đại hội điểm cấp huyện.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động của các cơ quan tham mưu và các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh dựa trên dữ liệu dân cư để có số liệu chính xác nhất về dân số cũng như các nội dung liên quan đến đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS tham dự Đại hội, sau khi hoàn thành cần lấy ý kiến của các đồng chí lãnh đạo cấp huyện, thành phố để thống nhất. Các cơ quan báo chí, truyền thông sớm lên kế hoạch tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo nội dung tuyên truyền phong phú, chính xác. Sở Nội vụ và Ban Dân tộc tỉnh sớm hoàn chỉnh hướng dẫn cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn và quy trình trong thực hiện khen thưởng. Đồng chí cũng đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tổng hợp các nội dung mà đại biểu nêu tại cuộc họp để hoàn chỉnh các dự thảo cần thiết, báo cáo UBND tỉnh vào ngày 15/4/2024. Đồng chí cũng mong muốn, các cấp, ngành và mỗi địa phương tiếp tục nêu cao trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, đảm bảo Đại hội diễn ra trang trọng, phát huy đúng ý nghĩa nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi; đồng thời ghi nhận công lao đóng góp của đồng bào các DTTS trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc.