Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo làm việc với tỉnh Thái Nguyên

2021-09-25 21:14:00.0

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo về công tác dân tộc 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021; triển khai tiến độ thực hiện MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2021 - 2025; công tác quản lý nhà nước với đối tượng là học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh… Theo đó, 9 tháng đầu năm 2021, công tác dân tộc của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của Ủy Ban Dân tộc; sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp chính quyền; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, sự ủng hộ tích cực của Nhân dân. Công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo giữa các cấp, các ngành được tiến hành thường xuyên, đảm bảo các chính sách dân tộc được thực hiện đúng mục đích, đối tượng và đối tượng ưu tiên. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đang được triển khai trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của địa phương; đổi thay diện mạo vùng DTTS, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng lên. Tuy nhiên, vùng DTTS&MN hiện nay đang là “lõi nghèo” của tỉnh. Theo kết quả điều tra hộ nghèo năm 2020, tỉnh Thái Nguyên có hơn 7.800 hộ nghèo đang sinh sống tại vùng DTTS&MN, chiếm tỷ lệ trên 83%. Hiện vẫn còn một bộ phận đồng bào DTTS tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa phát huy tính chủ động để vươn lên thoát nghèo.

Đối với công tác giáo dục, tỉnh thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu tiên phát triển nguồn nhân lực các DTTS. Hiện có 120 nghìn học sinh DTTS chiếm trên 37,4% đang theo học trên các trường trên địa bàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục duy trì tỷ lệ ít nhất 8% học sinh DTTS được học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về giải pháp để triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách; tỉnh Thái Nguyên đề nghị Uỷ ban Dân tộc xem xét về công tác giáo dục và đào tạo đối tượng con em đồng bào DTTS học tại các trường nội trú, quan tâm phát triển thể dục thể chất; bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa giàu bản sắc dân tộc của người DTTS…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện công tác và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đã có sự quan tâm đặc biệt trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm, lồng ghép các chương trình mục tiêu, đa dạng nguồn lực của Trung ương và địa phương trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc. Về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, đồng chí Bộ Trưởng đề xuất tỉnh cần quan tâm tới 3 trụ cột: Phát triển kinh tế xã hội để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững; phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo, các mô hình giáo dục; chăm sóc sức khoẻ và bảo tồn gìn giữ phát huy bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trịnh Việt Hùng phát biểu cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trịnh Việt Hùng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc. Đồng thời, tỉnh cam kết sẽ triển khai thực hiện các chương trình, dự án một cách nghiêm túc, khách quan, nắm sát vào các kế hoạch của Trung ương, để hoàn thành các mục tiêu, phấn đấu đưa Thái Nguyên từng bước trở thành một trong những tỉnh phát triển trong cả nước.

Đồng chí Hầu A Lềnh cùng các đại biểu tham quan Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên tại trụ sở UBND tỉnh

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm, khảo sát và tặng quà cho giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Hầu A Lềnh đã trao tặng Quỹ Khuyến học của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc 50 triệu đồng và 2.500 khẩu trang y tế. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng 50 triệu đồng tới Nhà trường để hỗ trợ cho các em học sinh.

Đoàn công tác thăm, tặng quà cho giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên)

Đoàn công tác đến thăm mô hình sản xuất chè hộ gia đình ông Lê Quang Nghìn, người dân tộc Ngái, xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên

Cũng trong Chương trình, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến tham quan mô hình sản xuất chè của hộ gia đình ông Lê Quang Nghìn, người dân tộc Ngái. Đây là mô hình kinh tế tiêu biểu với chủ cơ sở là người dân tộc thiểu số; đoàn đã tìm hiểu, nghe giới thiệu về quy trình sản xuất, chế biến để tạo nên những sản phẩm chè an toàn, chất lượng cao; xây dựng mô hình sản xuất chè kết hợp du lịch trải nghiệm tại vùng chè để nâng cao giá trị kinh tế./.

Hoàng Minh - Mạnh Thắng
thainguyen.gov.vn