UBND xã chỉ đạo chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ mùa năm 2021.

2021-09-06 10:40:00.0

Theo kết quả kiểm tra thực tế, hiện nay lúa mùa chủ yếu đang giai đoạn trỗ - quay ngang, một số diện tích lúa nếp vẫn đang giai đoạn làm đòng.

Để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, đảm bảo năng suất cao, UBND xã chỉ đạo và hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa từ nay đến cuối vụ như sau:

1. Chăm sóc lúa:

- Giữ đủ ẩm cho ruộng lúa đến hết giai đoạn chắc xanh.

- Đến khi lúa đỏ đuôi: Tiến hành rút nước, khảm ruộng giúp lúa chín nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch và làm đất gieo trồng cây màu vụ đông.

- Những diện tích lúa có tỷ lệ chín đạt 80% trở lên, khẩn trương thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh các đợt mưa bão gây ảnh hưởng đến năng suất, lúa thu hoạch tới đâu làm đất ngay để gieo trồng cây màu vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất.

2. Phòng trừ sâu bệnh hại:

- Hiện nay rầy nâu đã bắt đầu nở, đề nghị nhân dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra kỹ tình hình sâu bệnh để phát hiện sớm và phòng trừ hiệu quả.

- Đối với những diên tích lúa chưa trỗ: cần kiểm tra kỹ sâu đục thân và rầy nâu hại lúa. Nếu mật độ ổ trứng sâu đục thân từ 0,2 ổ/m2 trở lên, mật độ rầy nâu từ 1000 con/m2 trở lên thì phải phun thuốc phòng trừ. Thời điểm phun thuốc phòng trừ sâu đục thân hiệu quả là khi sâu non mới nở (sau khi xuất hiện ổ trứng 5-7 ngày), thời điểm phun rầy tốt nhất là khi rầy mới nở (rầy cám). Sử dụng một trong các loại thuốc như có tác dụng lưu dẫn như : Virtako 40WG (Vi ta cô), Patox 95 SP (Pa tốc), Shepatin 90EC (Sơ pa tin), ... để phun trừ.

- Đối với những diện tích đã trỗ - quay ngang - chắc xanh: kiểm tra kỹ tình hình rầy nâu hại lúa. Nếu thấy mật độ rầy cao trên 1000 con/m2 (20 con/khóm) thì sử dụng 1 trong các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc, xông hơi như: LK setup 750WP (Lờ ka sét ắp),  Chess 50WG (Chét), Bassa 50EC (Bát sa), …. để phun trừ. Phun kỹ vào gốc lúa để thuốc tiếp xúc với rầy mới có hiệu quả.

* Lưu ý:

Sau phun thuốc trừ rầy 2-3 ngày kiểm tra lại ruộng, nếu mật độ rầy còn cao phải phun lại lần 2.

- Pha, phun thuốc theo hướng dẫn trên bao bì nông dược, đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.  Thời gian phun tốt nhất là vào chiều mát.

Trong quá trình thực hiện có vướng mắc cần liên hệ trực tiếp với ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp để kịp thời giải quyết./.

TA THI PHUONG HUE
Nguồn tin: Đ/c Thu - Cán bộ Khuyến nông xã