Thẩm định xét công nhận xóm đạt chuẩn “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu” đối với xóm Khâu Giang, xã Bản Ngoại.

2024-01-11 15:00:00.0

Ngày 10/01/2024, Hội đồng thẩm định xét công nhận xóm đạt chuẩn “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn huyện Đại Từ năm 2023 do đồng chí Triệu Hồ Quang Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đại Từ làm trưởng Đoàn đã có buổi thẩm định tại UBND xã Bản Ngoại.

Đồng chí Triệu Hồ Quang, Ủy viên BCH Đảng bộ, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đại Từ, chủ trì hội nghị

Tại buổi làm việc, đoàn đã thẩm định, đánh giá hồ sơ, kiểm tra thực tế kết quả thực hiện 10 tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025. Theo báo cáo thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu của xã Bản Ngoại cho thấy: xóm Khâu Giang có đầy đủ hồ sơ theo quy định. Về kết quả thực hiện các tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu: xóm Khâu Giang có 100% đường trục xóm và đường liên xóm được nhựa hóa bằng bê tông hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa được cứng hóa đạt 100%; Đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Các tổ tự quản thường xuyên hoạt động hiệu quả, quản lý, duy tu, bảo dưỡng đường theo quy định. Xóm Khâu Giang có nhà văn hóa khang trang và khu thể thao xóm đảm bảo cho nhân dân sinh hoạt và hội họp. Trong năm 2023 nhà văn hóa xóm Khâu Giang đã tiến hành xây dựng mới và nâng cấp mở rộng. Tổng kinh phí mỗi nhà xây mới trị giá trên 900 triệu đồng. Tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa của các xóm đều đạt trên 90%, các xóm không có nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của các xóm đạt trên 100%; 100% tỷ lệ hộ dân trong xóm đều có tủ thuốc y tế gia đình. 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh. Các chi bộ xóm hàng năm đều được xếp loại "Hoàn thành tốt nhiệm vụ".  Các tổ chức chính trị - xã hội của xóm Khâu Giang đạt loại khá trở lên. Đến hết năm 2023, qua rà soát, điều tra, bình xét, xóm Khâu Giang không còn hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của các xóm đạt trên 54 triệu đồng/người/năm.Tổng số tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của xóm Khâu Giang thẩm tra đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu tính đến thời điểm thẩm tra là: 10/10 tiêu chí, đạt 100%. Tổng số điểm xóm Khâu Giang 99,5/100 điểm.

Mã Nguyễn Khánh
Ngô Thị Thêu, Công chức Văn hóa Xã hội