Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên năm 2022

2022-08-08 10:36:00.0

Với chủ đề Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ngày mùng 4/8, Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Thái Nguyên năm 2022 đã được tổ chức tại huyện ta. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Đăng Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Đỗ Bình Nguyên Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Nguyên.

Hội thi được tổ chức từ cấp huyện đến cấp tỉnh, trong đó vòng sơ khảo cấp huyện tổ chức xong trước ngày 31/7/2022. Đối tượng dự thi là các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và các trường phổ thông nội trú, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Mỗi huyện, thành phố, thị xã đăng ký hai thí sinh tham dự vòng chung kết Hội thi, trong đó có một thí sinh lứa tuổi nhi đồng, một thí sinh lứa tuổi thiếu niên để hội thi diễn ra thành công. Công tác chuẩn bị, tổ chức Hội thi được đơn vị chuyên môn chủ động thực hiện. Nội dung dự thi gồm hai phần Phần thi kể theo sách, mỗi thí sinh kể một câu chuyện đã được in trong sách với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, các thương binh, liệt sĩ, danh nhân anh hùng đã có công lao cống hiến, hy sinh cho dân tộc Việt Nam trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Phần thi năng khiếu thí sinh thể hiện năng khiếu ca múa, đọc thơ hùng biện, vẽ tranh phù hợp với nội dung truyện kể lứa tuổi. Hội thi nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đưa phong trào đọc sách và làm theo sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong thiếu niên nhi đồng, giúp các em thiếu nhi khơi dậy niềm đam mê đọc sách, bổ sung kiến thức cho bản thân. Hội thi đã tạo sân chơi lành mạnh, thu hút sự chú ý, quan tâm của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn, qua đó rèn cho các em thói quen đọc sách, tiếp thu nhận thức, làm theo những điều tốt đẹp được diễn đạt trong sách, góp phần hình thành nhân cách, kỹ năng sống cũng như duy trì và phát triển văn hóa đọc, đồng thời góp phần tuyên truyền về lịch sử dân tộc, giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, đạo đức, lối sống văn hóa cung cấp tri thức cho thiếu niên, nhi đồng nói riêng và tuổi trẻ Thái Nguyên nói chung.

Đây cũng là một nội dung quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng, phát triển văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 2025, tầm nhìn năm 2030 của tỉnh Thái Nguyên.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải Toàn Đoàn, giải nhất cho huyện Định Hóa; hai giải nhì cho huyện Đại Từ và thành phố Thái Nguyên; sáu giải ba cho huyện Phú Lương, Phú Bình, Đồng Hỷ, Phổ Yên, Sông Công, Võ Nhai về giải cá nhân hay giải nhất được trao cho thí sinh của thành phố Thái Nguyên và huyện Định Hóa. Cùng với đó, Ban tổ đã trao 8 giải nhì, 8 giải ba cho hai lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng.

T/h: Trung tâm VHTT&TT