“Tìm hiểu, gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hoá các dân tộc” huyện Đại Từ năm học 2023 – 2024

2023-12-22 09:45:00.0

Ngày 20/12, tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS Đại Từ, Phòng GD&ĐT Đại Từ tổ chức chương trình “Tìm hiểu nét đẹp văn hoá các dân tộc” huyện Đại Từ năm học 2023 - 2024 nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục dân tộc, giáo dục văn hoá địa phương bảo đảm bám sát Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và tăng cường công tác tuyên truyền, giúp CBGV,NV học sinh các trường THCS về tầm quan trọng của việc giữ gìn, bảo tồn nét đẹp văn hoá các dân tộc.

Bản sắc văn hoá dân tộc là sản phẩm của lịch sử, là di sản của cha ông để lại cho chúng ta. Nó mang trong mình những giá trị văn hoá đặc biệt, là biểu hiện của tính cách, tâm hồn, tư tưởng và lối sống của dân tộc. Bản sắc văn hoá dân tộc còn giúp chúng ta định hình danh tính, gắn kết với cộng đồng, tạo sự đồng nhất và nhận thức được văn hoá của mình. Việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc cũng đòi hỏi sự chấp nhận và tôn trọng của toàn xã hội. Đây là một quá trình phát triển và bảo tồn liên tục, yêu cầu sự đồng hành của toàn xã hội. Ngày nay, hội nhập quốc tế, một mặt, tạo điều kiện để các nền văn hóa dân tộc được giao lưu, hợp tác và phát triển; mặt khác, cũng tạo ra xu hướng toàn cầu hóa về ngôn ngữ, về văn hóa, về lối sống và quan niệm giá trị. Quá trình đó đặt các dân tộc trước nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời còn ẩn chứa nguy cơ làm suy giảm tính sáng tạo của các dân tộc trong quá trình phát triển. Tạo được không khí thoải mái cho học sinh khi tham gia học tập, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thời gian qua, các nhà trường trên địa bàn huyện Đại Từ đã thực hiện lồng ghép chương trình giáo dục địa phương theo hình thức tích hợp trong một số môn học, hoạt động ngoại khóa truyền dạy cho học sinh kiến trúc về nhà ở, trang phục, các làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc, các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, phong tục tập quán, lễ hội, trò chơi dân gian... Tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm, hội thi liên quan đến văn hóa các dân tộc cho học sinh. Tại chương trình “Tìm hiểu nét đẹp văn hoá các dân tộc” huyện Đại Từ năm học 2023 – 2024, các đại biểu, các thầy, cô giáo và các em học sinh đã được giới thiệu đặc sắc làn điệu Hát then; văn hoá trang phục các dân tộc; tìm hiểu Bảo tồn nét đẹp văn hoá chiếc nón lá của người Tày; giao lưu Tìm hiểu kiến thức văn hoá các dân tộc và Tìm hiểu đặc sắc văn hóa qua điệu Múa Tắc xình. Việc đưa các nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc vào trường học thông qua nhiều hoạt động thiết thực không chỉ giúp học sinh các dân tộc lưu giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình, mà còn góp phần giúp các em bồi đắp nhân cách sống, có trách nhiệm với gia đình, quê hương; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh tinh thần của dân tộc.