Đồng chí Nguyễn Nam Tiến Quyền Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân xã Yên Lãng

2023-12-23 10:39:00.0

Ngày 21-12 Đ/c Nguyễn Nam Tiến UVBTV quyền CTUBND Huyện Đại Từ đã có buổi  làm việc với các Ông, Bà đó là:  bà Nguyễn Thị Thanh - Địa chỉ thường trú xóm Đoàn Kết, xã Yên Lãng để giải quyết các nội dung liên quan đến đơn đề nghị của bà Thanh ngày 19/9/2023 và ngày 26/9/202; và  làm việc với ông Vũ Văn Hoa - Địa chỉ thường trú xóm Mới, xã Yên Lãng để giải quyết các nội dung liên quan đến đơn đề nghị của bà Hoàng Thị Hoàn (chồng là ông Vũ Văn Hoa) ngày 22/9/2023. Tham dự có đại diện các phòng ban liên quan, UBND xã Yên lãng và Công ty Than Núi Hồng .

Tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Thanh có ý kiến Công ty than Núi Hồng trong quá trình khai thác, vận chuyển gây khói bụi, tiếng ồn làm sụt lún đất, tài sản và ngập nước về mùa mưa gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, đánh giá thiệt hại của gia đình do việc khai thác, vận chuyển than của Công ty than Núi Hồng gây ra và Công ty than Núi Hồng bồi thường những thiệt hại và có phương án đảm bảo an toàn cho cuộc sống của gia đình tôi. Đề nghị các cơ quan sớm thu hồi đất của gia đình theo đúng quy định pháp luật.

Ý kiến của ông Vũ Văn Hoa – xóm Mới, xã Yên Lãng: Đề nghị Công ty Than Núi Hồng có giải trình về việc Công ty dùng máy xúc múc thửa đất số 201 tờ bản đồ số 49, diện tích 730,3m2 của gia đình ông Hoa  đang quản lý sử dụng ảnh hưởng đến việc sản xuất của gia đình. Hiện nay việc tác động của Công ty than Núi Hồng vào dòng suối đến mùa mưa gây ngập lụt thửa ruộng và các thửa đất chè xung quanh của gia đình. Việc thay đổi dòng chảy ảnh hưởng đến đất canh tác của gia đình, đề nghị công ty bồi thường đất để gia đình mua đất canh tác ở nơi khác.

Tại buổi làm việc các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan đã tham gia góp ý , phân tích đối với 2 Ông Bà trên về quyền lợi và trách nhiệm của mình . Kết luận buổi làm việc Đ/c Nguyễn Nam Tiến quyền CTUBND Huyện đã chỉ đạo :

Đối với nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, Uỷ ban nhân dân huyện Đại Từ đã kiểm tra, xác minh đơn và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Giao Hội đồng bồi thường GPMB huyện thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với thửa đất số 117, tờ bản đồ số 39 diện tích 400m2 đất loại đất ONT của ông Nguyễn Kế Thưởng và bà Chu Thị Trang theo đúng quy định.Giao UBND xã Yên Lãng có báo cáo bằng văn bản về nguồn gốc quá trình sử dụng đối với thửa đất số 117, tờ bản đồ số 39 diện tích 400m2 đất loại đất ONT của ông Nguyễn Kế Thưởng và bà Chu Thị Trang, thời gian thức hiện xong trong tháng 12/2023.  Thực hiện công tác quản lý đất đai trên địa bàn và khu vực của gia đình ông Nguyễn Kế Thưởng và bà Chu Thị Trang theo quy định.  Đề nghị ông Nguyễn Kế Thưởng và bà Chu Thị Trang phối hợp với các cơ quan chức năng để thống nhất các nội dung bồi thường GPMB và các vướng mắc tồn tại theo quy định. Giao phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện giải quyết việc cấp GCN QSD đất đối với thửa đất số 117, tờ bản đồ số 39 diện tích 400m2 đất loại đất ONT của ông Nguyễn Kế Thưởng và bà Chu Thị Trang theo quy định.

Đối với nội dung đơn của ông Vũ Văn Hoa Việc Công ty Than Núi Hồng cho máy móc tác động đến dòng chảy có ảnh hưởng đến thửa đất canh tác của gia đình ông Vũ Văn Hoa, đề nghị Công ty Than Núi Hồng tiếp tục làm việc với gia đình ông Hoa để thống nhất hỗ trợ và giải quyết. Đối với nội dung yêu cầu thực hiện bồi thường do nằm trong ảnh hưởng khai thác của Mỏ than Núi Hồng của ông Vũ Văn Hoa là không có cơ sở để thực hiện do không nằm trong phạm vi quy hoạch của Mỏ than Núi Hồng. Giao UBND xã Yên Lãng tổ chức làm việc với Công ty Than Núi Hồng và gia đình ông Vũ Văn Hoa để thống nhất phương án giải quyết. Trường hợp các bên không thống nhất được phương án giải quyết giữa gia đình ông Hoa và Công ty Than Núi Hồng đề nghị ông Hoa có đơn gửi Toà án nhân dân huyện để giải quyết theo quy định. Đề nghị Công ty Than Núi Hồng phối hợp với UBND xã Yên Lãng để giải quyết các nội dung liên quan đến thửa đất của gia đình ông Vũ Văn Hoa; phối hợp với UBND xã Yên Lãng rà soát, kiểm tra các vị trí có nguy cơ sạt lở tại khu vực lòng suối và có phương án giải quyết.

Quang Tuấn