GIỚI THIỆU CHUNG - LỊCH SỬ

2020-12-21 15:40:00.0

GIỚI THIỆU CHUNG - LỊCH SỬ

Trước cách mạnh tháng 8, xã Bản Ngoại thuộc tổng Phú Lạc, phủ Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tổng Phú Lạc gồm 5 xã: xã Bản Ngoại, xã Khâu Giáo, xã Phú Lạc Hạ, xã Phú Lạc và xã Phú Thịnh. Đầu tháng 3-1945, để thuận lợi cho việc quản lý Bản Ngoại đã được sát nhập với một số xã và đổi tên thành xã Hùng Chung. Đến tháng 6-1946, sau tổng tuyển cử, xã Hùng Chung sát nhập với xã Tự Do và lấy tên là xã Hiệp Hòa. Đầu năm 1951, xã Hiệp Hòa, Phú Thịnh, Phú Lạc sát nhập lại lấy tên là xã Vinh Hòa. Cuối năm 1953, theo chủ trương của cấp trên về việc tách các xã lớn thành xã nhỏ, xã Vinh Hòa lại được tách ra 3 xã như cũ: xã Phú Thịnh, xã Phú Lạc và xã Hiệp Hòa. Xã Hiệp Hòa được đổi tên thành xã Hùng Cường. Đến năm 1976, xã Hùng Cường được đổi tên thành xã Bản Ngoại và giữ nguyên tên gọi cho đến ngày nay.

Bản Ngoại là xã miền núi, nằm ở phía Bắc huyện Đại Từ, cách trung tâm huyện 5 km, với tổng diện tích tự nhiên 1.246,6ha, trong đó đất nông nghiệp 699 ha chiếm 56%, có tổng dân số 8603 người (tính đến ngày 31/12/2019), được chia theo địa giới hành chính 19 xóm, có 7 dân tộc anh em sinh sống: trong đó dân tộc kinh chiếm hơn 60%, còn lại là dao, tày, nùng, cao lan, sán chí, mường.

Cơ cấu kinh tế của xã là nông nghiệp - tiểu thu công nghiệp- dịch vụ.

Đảng bộ xã có 324 đảng viên, đang sinh hoạt tại 24 chi bộ.  HĐND xã có 27 đại biểu, UBND xã có 20 cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng lao động, trong đó cán bộ có trình độ thạc sỹ: 01 đồng chí; đại học: 15 đồng chí, cao đẳng: 02 đồng chí; trung cấp: 02 đồng chí.

Trong những năm gần đây, xã Bản Ngoại đã thu hút nhiều dự án lớn vào đầu tư trên địa bàn. Với các Công ty đầu tư trên địa bàn xã (đặc biệt là Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco). Trên địa bàn xã có Một số Công ty, Nhà máy như: Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco, HTX chè Thanh Tình, Nhà máy chè xuất nhập khẩu Thái Nguyên …. Những Công ty, doanh nghiệp kể trên đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã.  Do vậy, kinh tế - xã hội của phường đã có sự phát triển vượt bậc.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa xã có 3 trường học gồm: 01 Trường Mầm non, 01 Trường Tiểu học Bản Ngoại và 01 Trường Trung học cơ sở Bản Ngoại. Trường Mầm Non được công nhận đạt chuẩn quốc qua mức độ I. Trường Tiểu học Bản Ngoại được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao.